Giải Đáp Các Thắc Mắc Về Chứng Minh Tài Chính (Phần 1)

Để giúp bạn hiểu hơn về việc chứng minh tài chính khi làm hồ sơ Visa đi nước ngoài. Sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp những câu hỏi cùng nội dung trả lời để bạn đọc có thể nắm bắt được những thông tin cần thiết một cách chính xác nhất.

Tôi đang có kế hoạch du lịch nước ngoài nhưng không có số dư tài khoản theo yêu cầu cấp visa của cơ quan Lãnh sự. Vậy tôi phải làm thế nào?

Với những trường hợp xin visa du lịch, cơ quan lãnh sự thường yêu cầu đương đơn chứng minh khả năng tài chính của mình để đảm bảo rằng bạn có thể chi trả cho mọi chi phí trong chuyến đi và sẽ trở về nước sau khi chuyến du lịch kết thúc. Do vậy, ngoài tài sản đang sở hữu, bạn cần phải cung cấp thêm các giấy tờ xác nhận bạn có tiền tiết kiệm trong tài khoản.

Cần phải có sổ tiết kiệm để chứng minh tài chính
Cần phải có sổ tiết kiệm để chứng minh tài chính

Tuy nhiên, nếu bạn không có số dư tài khoản như yêu cầu thì có thể sử dụng dịch vụ chứng minh tài chính để hoàn tất các thủ tục xin Visa. Qua dịch vụ này, bạn sẽ được cung cấp bản xác nhận số dư tiền gửi trong ngân hàng, sổ tiết kiệm sao y đã đối chiếu với bản chính của ngân hàng và sổ tiết kiệm gốc nếu cần mượn sổ để phỏng vấn.

Tôi có giấy tờ xác nhận đang sở hữu nhà đất, ô tô và các bất động sản khác. Vậy, tôi có cần phải chứng minh tài chính không?

Chứng minh tài chính là nhằm chứng minh cho cơ quan lãnh sự thấy bạn có đủ khả năng tài chính để trang trải chi phí chuyến đi và bạn không du lịch vì mục đích trốn sang nước đó làm việc kiếm tiền. 

Trong hồ sơ chứng minh tài chính sẽ bao gồm cả việc chứng minh số dư tài khoản ngân hàng. Đây là một phần quan trọng không thể thiếu khi xin visa nhập cảnh nước ngoài. Các giấy tờ đứng tên người sở hữu những tài sản có giá trị như ô tô, bất động sản chỉ giúp tăng tỷ lệ thành công khi xin visa. Vậy nên, dù bạn đã có các giấy tờ chứng minh tài sản mình sở hữu thì cũng cần phải chứng minh được khả năng tài chính của mình thông qua số dư tài khoản ngân hàng hay sổ tiết kiệm.

Thủ tục chứng minh tài chính như thế nào, thời gian chứng minh tài chính sẽ mất bao lâu và chi phí dịch vụ bao nhiêu?

Chứng minh tài chính mất bao lâu
Chứng minh tài chính mất bao lâu ?

Nếu đăng ký làm dịch vụ chứng minh tài chính, bạn cần cung cấp hộ chiếu, hộ khẩu, chứng minh nhân dân bản gốc. Trong trường hợp, bạn đã đặt cọc trước thì chỉ cần cung cấp bản scan màu những giấy tờ trên qua email cho đơn vị tiếp nhận hồ sơ chứng minh tài chính. Nên nhớ rằng, bạn phải mang theo giấy tờ gốc khi có mặt tại ngân hàng để nhận các giấy tờ liên quan.

Thời gian chứng minh tài chính chỉ mất khoảng một ngày. Nếu nộp buổi sáng thì đến chiều sẽ có kết quả. Chi phí cho dịch vụ chứng minh tài chính chỉ từ 500.000 VNĐ tùy thuộc mục đích mở sổ, kỳ hạn mở sổ, số dư trong tài khoản ngân hàng.