Làm Sao Để Chứng Minh Tài Chính Khi Đi Du Học

Hiện nay số lượng học sinh cũng như phụ huynh mong muốn cho con em mình đi du học đang ngày một gia tăng. Vì thế, việc chứng minh tài chính khi đi du học đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người, vì đây là yêu cầu bắt buộc để có thể xin visa du học.

Vậy mục đích của việc này là gì ? Và cần tiến hành ra sao ? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tại sao phải chứng minh tài chính khi đi du học

Đối với một số nước như Anh, Canada, Mỹ, Úc, Nhật… thì việc chứng minh tài chính là yêu cầu bắt buộc. Điều này ngày càng được siết chặt do tình trạng mượn danh nghĩa đi du học để sang làm việc hoặc định cư bất hợp pháp đang ngày càng gia tăng.

Chứng minh tài chính khi du học
Chứng minh tài chính khi du học là điều hết sức cần thiết

Thực chất, việc chứng minh tài chính nhằm tạo sự tin tưởng cho Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh của các nước về khả năng kinh tế của gia đình mình. Khi kinh tế gia đình vững mạnh thì việc chu cấp chi phí cho suốt quá trình học tập của bạn được đầy đủ. Các bạn có thể hoàn toàn tập trung vào việc học mà không bị chi phối, hay áp lực bởi chuyện cơm, áo, gạo, tiền. Sự đảm bảo này như một cam kết với Lãnh sự quán rằng, tôi sang đây chỉ với mục đích là học tập chứ không phải đi làm kiếm tiền hay có những ý định bất hợp pháp khác.

Làm sao để chứng minh tài chính du học?

Chứng minh tài chính du học là việc cung cấp những giấy tờ có giá trị giúp Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh có thể đánh giá được khả năng tài chính của gia đình bạn. Việc chứng minh tài chính du học bạn có thể sử dụng một số giấy tờ sau:

Sổ tiết kiệm

Để chứng minh bạn có đủ khả năng kinh tế khi đi du học thì việc dùng sổ tiết kiệm là hình thức đơn giản và nhanh nhất. Chúng ta không thể nào mang cả bọc tiền đến Đại sứ quán để nói với họ rằng tôi có tiền được. Một quyển sổ tiết kiệm sẽ giúp cho việc này trở nên dễ dàng và có tính xác thực hơn. Thông thường các Đại sứ quán sẽ yêu cầu số tiền trong số tiết kiệm ít nhất phải bằng chi phí trong một năm học đầu tiên. Ví dụ, khi du học tại Anh Quốc, thì số tiền trong sổ tiết kiệm của bạn tối thiểu phải bằng chi phí sinh hoạt + học phí trong năm đầu là 1.020GBP/tháng nếu ở London, và những khu vực khác là 820GPB/tháng. (1GBP = 29.000VND).

Chứng minh thu nhập hàng tháng

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc vì sao có sổ tiết kiệm rồi mà vẫn phải chứng minh thu nhập hàng tháng ? Vì Viên Chức Lãnh Sự muốn tìm hiểu số tiền đó có nguồn gốc từ đâu. Để xem số tiền đó có thật sự tồn tại hay không.

Chứng minh thu nhập hàng tháng
Chứng minh thu nhập hàng tháng

Đại Sứ Quán vẫn cần một điều gì đó đảm bảo rằng, nếu không có sổ tiết kiệm, gia đình vẫn có đủ tài chính để cung cấp cho bạn trong khoảng thời gian học tập tại nước ngoài. Và nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh là phương án tốt nhất. Nguồn thu nhập này có thể từ lương tháng, lợi nhuận kinh doanh, cổ tức, thu nhập từ việc cho thuê nhà, thuê xe,…

Như vậy có phải càng nhiều tiền trong sổ tiết kiệm thì việc chứng minh tài chính của bạn sẽ thuận lợi? Câu trả lời là không. Vì số tiền trong sổ tiết kiệm càng nhiều thì việc chứng minh tài chính du học của bạn sẽ càng phức tạp và dài dòng. Vậy nên để dễ dàng hơn trong quá trình xét duyệt và cấp visa du học bạn nên cân nhắc khai số tiền bao nhiêu phù hợp nhé. Ví dụ đi du học Mỹ, sổ tiết kiệm khoảng từ 800- 1 tỷ, đi du học Nhật, sổ tiết kiệm từ 500-700 triệu là đủ.

Chứng minh những tài sản sở hữu

Bên cạnh sổ tiết kiệm và thu nhập hàng tháng, nếu bạn đang sở hữu những tài sản có giá trị như: nhà cửa, đất đai, ô tô,… bạn cũng có thể bổ sung giấy tờ để tăng tỉ lệ thành công khi xét duyệt visa.

Chứng minh tài sản sở hữu
Chứng minh tài sản sở hữu sẽ làm gia tăng khả năng đỗ visa của bạn

Với những tài sản như vậy, bạn cần nộp một số giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu ô tô. Tất nhiên đây chỉ là giấy tờ để khẳng định khả năng tài chính bạn đang có chứ không dùng để chi trả cho quá trình học tập của bạn.

Với những thông tin tư vấn về chứng minh tài chính du học trên đây, chúng tôi hy vọng các bạn đã có thêm những thông tin cần thiết và giá trị. Thực tế, mỗi học sinh đều có hồ sơ tài chính khác nhau và việc giải trình, chứng minh cũng sẽ khác nhau. Do đó, các bạn nên tìm hiểu thật kĩ hoặc tìm tới những tổ chức du học có uy tín để được tư vấn cụ thể nhất; tránh việc sai sót dẫn tới kết quả visa không mong muốn.