Chứng minh thu nhập khi làm visa du học Mỹ như thế nào?

Ngoài những giấy tờ bắt buộc về năng lực ngoại ngữ, giấy tờ tùy thân thì chứng minh tài chính khi du học Mỹ là một thủ tục bắt buộc, quyết định phần lớn việc bạn có xin được visa du học tại đất nước này hay không. Thực tế có rất nhiều phụ huynh cũng như học sinh phân vân, không hiểu rõ hồ sơ chứng minh tài chính cần chuẩn bị những gì.

Bạn nên đọc kỹ bài viết dưới đây để có thêm thông tin chính xác trong quá trình làm hồ sơ nhé.

Thủ tục chứng minh tài chính gồm

Sổ tiết kiệm

Đối với du học sinh diện Visa F1(sinh viên học toàn thời gian). Thông thường Lãnh sự sẽ không yêu cầu số tiền trong số tiết kiệm là bao nhiêu. Tuy nhiên bạn phải đảm bảo số tiền đó của gia đình phải chi trả được học phí 1 năm học đầu tiên, để tránh trường hợp bỏ học giữa chừng hoặc trốn học ở lại làm việc. 

Mức học phí tại các trường là khác nhau, bạn có thể tham khảo mức giá trung bình sau:

  • Cao đẳng cộng đồng: 16,325 USD tương đương 368 triệu tiền Việt
  • Đại học công lập: 32,762 USD tương đương 738 triệu tiền Việt
  • Đại học tư thục: 42,419 USD tương đương 955 triệu tiền Việt
Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cả bản chính lẫn bản sao
Tài khoản tiết kiệm cần đủ chi trả cho học phí 1 năm tại Mỹ

Đối với du học sinh Mỹ theo dạng Visa M1 ?(sinh viên học nghề) thì sổ tiết kiệm của bạn bắt buộc phải đủ để cho trả toàn bộ chi phí học tập và sinh hoạt tại đất nước này.

Thu nhập hàng tháng

Là nguồn thu nhập của ba mẹ hoặc người bảo trợ bạn trong suốt thời gian học tập. 

Cần chứng minh thu nhập
Chứng minh thu nhập là điều quan trọng khi xin visa du học Mỹ

Nếu ba mẹ bạn làm chủ doanh nghiệp giấy tờ sẽ bao gồm

  • Giấy phép kinh doanh (doanh nghiệp đã thành lập lâu hơn 3 năm)
  • Giấy quyết toán thuế 3 tháng gần nhất
  • Báo cáo tài chính 3 năm gần nhất
  • Các giấy tờ chứng minh công ty hoạt động đúng với chức năng
  • Các giấy tờ góp vốn, cổ phần, cổ phiếu

Nếu là nhân viên công chức

  • Hợp đồng lao động trên 3 năm, ghi rõ chức năng, nhiệm vụ đảm nhận trong công ty, tổ chức.
  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân
  • Xác nhận đóng bảo hiểm xã hội

Nếu làm kinh doanh tự do (trồng trọt, chăn nuôi…)

  • Giấy phép xác nhận kinh doanh của địa phương
  • Thuế môn bài, thuế khoán hoặc thuế khoán
  • Tờ khai giải trình thu nhập

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có đủ cơ sở để tự tin hơn trong việc chuẩn bị thủ tục chứng minh tài chính xin visa du học Mỹ. Chúc các bạn sớm cầm trong tay tấm vé du học đất nước của “nữ thần tự do” nhé.