Chứng Minh Tài Chính Du Học Có Thật Sự Khó

Việc chuẩn bị những giấy tờ phức tạp, cùng hàng tá bằng cấp, các chứng chỉ liên quan và việc chứng minh tài chính du học luôn là một vấn đề nan giải với đa phần cá du học sinh hiện nay.

Giải quyết phức tạp, tốn nhiều thời gian chính là điểm chung của những rắc rối này, việc này đã làm cho rất nhiều du học sinh đành phại ngậm ngùi dời ngày đi du học lại. Vậy chứng minh tài chính du học là gì ? Và nó khó khăn như thế nào ? Các bạn hãy cùng chúng tôi tham khao bài viết sau đây nhé.

 “Hành trang” của việc du học

Cùng với các giấy tờ như passport, chứng chỉ ngoại ngữ, thư mời nhập học, điền form… thì hồ sơ chứng minh tài chính du học cũng là khâu hết sức quan trọng, mà các du học sinh bắt buộc phải cung cấp nếu muốn có được visa du học hay làm việc tại nước ngoài. Có thể hiểu việc chứng minh tài chính là việc bạn và gia đình cung cấp những giấy tờ có giá trị giúp Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh có thể đánh giá được khả năng tài chính của người đi du học. Thông thường, bạn sẽ phải xuất trình được sổ tiết kiệm, chứng minh thu nhập hàng tháng, công việc của người bảo trợ tài chính và những tài sản mà gia đình bạn sở hữu. Tuy nhiên, không phải tất cả các nước trên thế giới đều yêu cầu chứng minh tài chính du học, có một số nước họ đòi hỏi nhẹ nhàng hơn, như chỉ cần có đủ số tiền trong một năm học đầu tiên, hay một số tiền nhất định trong tài khoản ngân hàng điều này còn phụ thuộc vào chính sách của từng quốc gia.

Chứng minh tài chính du học
Hành trang của việc du học

Mục đích của chứng minh tài chính

Việc chứng minh tài chính du học, như đã nói ở trên, là để Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh có thể đánh giá được khả năng tài chính của người đi du học. Cụ thể là khi tiếp nhận các học sinh từ nhiều nước đến, Cục xuất nhập cảnh ở những nước có kinh tế phát triển họ thường lo lắng về việc người học có mục đích vụ lợi từ chênh lệch tỉ giá hối đoái. Một lao động phổ thông ở Việt Nam hiện nay có mức lương vào khoảng 200-300 USD/tháng. Tuy nhiên, con số này sẽ tăng gấp 10-11 lần nếu làm việc ở Úc, Anh, Mỹ,… Đây cũng là lý do khiến cho rất nhiều người tìm mọi cách để sang nước ngoài làm việc bằng nhiều đường khác nhau trong đó có cả việc xin đi du học để sang nước ngoài làm việc.

Để đối phó với vấn nạn này, các nước thường đòi hỏi gia đình người học phải có điều kiện kinh tế khá giả, đủ khả năng tài chính cho con đi du học. Bởi vậy, việc chứng minh tài chính du học để cho họ thấy rằng gia đình bạn thật sự có điều kiện, và mục đích chính của bạn là sang nước họ để du học chứ không phải để là việc kiếm tiền.  

Chính sách chứng minh tài chính tại các nước

Việc chứng minh tài chính du học đã nói lên được rằng thường thì chỉ có những nước có mức thu nhập cao, tỷ giá hối đoái so với nhiều quốc gia khác là tương đối lớn mới yêu cầu gắt gao, điển hình là Anh, Mỹ, Canada,... Tuy nhiên, vẫn có nhiều ngoại lệ mà điển hình nhất là Australia (Úc). Khi chứng minh tài chính du học, học sinh, sinh viên tại đây không cần phải chứng minh nguồn gốc tài chính, số tiền trong sổ tiết kiệm với cơ quan cấp xét visa, thay vào đó chỉ cần đóng cho trường đủ tiền học và đảm bảo ổn định mọi sinh hoạt phí, đi lại, bảo hiểm trong năm đầu tiên là được.

Chứng minh tài chính du học
Chứng minh tài chính du học có thật sự khó

Những bất lợi của học sinh, sinh viên Việt Nam khi chứng minh tài chính

Như chúng ta biết Việt Nam là một nước còn khá nghèo, đồng tiền chưa có sức nặng trên thế giới, việc phải đảm bảo sở hữu một lượng tiền đủ lớn trong sổ tiết kiệm và chứng minh được thu nhập ổn định hằng tháng không phải là điều dễ dàng. Bên cạnh đó, chứng minh tài chính du học còn vấp phải nhiều vướng mắc ở khâu thủ tục hành chính bởi quy trình đôi lúc rườm rà, mất thời gian. Trì trệ, thiếu sót hay thậm chí là không thể chứng minh là những nguy cơ hoàn toàn có thể xảy ra, ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lí cũng như làm trì trệ kế hoạch chung của nhiều bạn.

Sử dụng “phao cứu sinh”

Thông thường, các du học sinh sẽ phải nhờ đến sự giúp đỡ của công ty tư vấn du học, bởi họ có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý hồ sơ du học, trong đó bao gồm luôn cả phần chứng minh tài chính. Bên cạnh đó, các “phao cứu sinh” này còn ghi điểm bởi chi phí không quá cao cũng như hoạt động vô cùng hiệu quả, chuẩn xác. Nếu bạn vẫn cảm thấy còn boăn khoăn thì hãy tìm cho mình một công ty dịch vụ chứng minh tài chính nào đó và họ sẽ giải quyết mọi khó khăn đó cho bạn.

Các bạn hãy xem bài viết "Cách Chứng Minh Thu Nhập Hiệu Quả Nhất" để tìm hiểu kỹ hơn nhé.