Sổ tạm trú KT3 là gì? Điều kiện cấp ra sao? Mục đích sử dụng sổ tạm trú KT3?

Gần đây có khá nhiều khách hàng của Việt Uy Tín thắc mắc về KT3. Vậy sổ tạm trú KT3 là gì? Điều kiện cấp ra sao? Những ai cần có KT3?... Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Sổ tạm trú KT3 là gì?

Sổ tạm trú KT3 là một loại sổ tạm trú dài hạn (không xác định thời hạn) ở một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương nào đó, không phải nơi đăng ký thường trú. KT3 được cấp cho cá nhân/ hộ gia đình để xác định nơi ở tạm thời của công dân đó, đồng thời giúp cơ quan chức năng kiểm soát tình trạng cư trú của một địa điểm dân cư.

Ví dụ:

Bạn sinh ra ở Vĩnh Long và địa chỉ của bạn trong sổ hộ khẩu thường trú cũng ở Vĩnh Long. Nhưng vì nhu cầu của bản thân, bạn cần chuyển vào làm việc dài hạn ở thành phố Hồ Chí Minh thì trong trường hợp đó, bạn sẽ cần phải xin cấp sổ tạm trú KT3 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Khi bạn đã có đăng ký thường trú tại 1 tỉnh/thành phố (nơi đăng ký hộ khẩu) nhưng có đăng ký tạm trú dài hạn tại 1 tỉnh/thành phố khác (tức KT3) thì bạn hoàn toàn được hưởng những quyền và lợi ích như một công dân thường trú tại nơi đăng ký KT3.

Khi định nghĩa về tạm trú diện KT3, nhiều người lầm tưởng rằng sổ tạm trú KT3 có giá trị vô thời hạn. Thực tế, sổ KT3 chỉ có thời hạn tối đa 24 tháng kể từ ngày được cấp. Sau thời gian đó, tùy vào nhu cầu mà bạn có thể xin gia hạn hoặc cấp lại sổ để tiếp tục cư trú hợp pháp tại địa phương.

Sổ tạm trú là một loại sổ tạm trú dài hạn
Sổ tạm trú là một loại sổ tạm trú dài hạn

Điều kiện đăng ký tạm trú KT3

Để được cấp sổ tạm trú KT3, bạn phải đáp ứng được những yêu cầu như sau:

 • Có giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân)
 • Đã đăng ký thường trú tại 1 tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương nhưng hiện nay sinh sống tại một địa phương khác.
 • Sở hữu nhà ở hoặc đã mua đất đai tại tỉnh/thành phố cần đăng ký tạm trú KT3
 • Trường hợp thuê/mượn nhà hoặc ở nhờ nhà người khác, phải có sự đồng ý bằng văn bản của chủ nhà để đăng ký tạm trú KT3
 • Đã sinh sống tại nơi cần đăng ký tạm trú KT3 ít nhất 30 ngày
Sổ KT3 chỉ có thời hạn tối đa 24 tháng kể từ ngày được cấp
Sổ KT3 chỉ có thời hạn tối đa 24 tháng kể từ ngày được cấp

Mục đích sử dụng sổ tạm trú KT3

Đăng ký tạm trú KT3 là nghĩa vụ của công dân khi sinh sống tại các địa phương khác nơi thường trú. Đồng thời, sở hữu sổ tạm trú KT3 cũng là điều kiện cần để bạn có thể thực hiện được các công việc như:

 • Hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sử dụng nhà ở tại địa phương đang tạm trú
 • Đăng ký mới/ sang tên phương tiện giao thông (xe máy, ô tô, v.v.)
 • Mua bán/ sang tên/ cho thuê nhà ở, bất động sản tại nơi đang tạm trú
 • Vay vốn tín chấp tại các ngân hàng/ công ty tài chính
 • Thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại nơi đang tạm trú
 • Đăng ký sử dụng Internet, cáp, điện nước, v.v.
 • Hoàn thiện các thủ tục liên quan đến đăng ký nhập học, bằng lái xe, bảo hiểm, hộ chiếu...

Trước đây, khi miễn chứng minh tài chính visa Hàn Quốc 5 năm cho công dân tại 3 thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng vừa được áp dụng thì những bạn có sổ tạm trú tại có thành phố này cũng được “thơm lây”. Tuy nhiên, do nhiều người lợi dụng điều đó để sang Hàn lao động, cư trú bất hợp pháp nên hiện nay chính sách ưu đãi này đã thắt chắc hơn trước.

Bạn nên tìm hiểu kỹ và thực hiện đúng các quy định về tạm trú KT3 để tránh những rắc rối trong cuộc sống hàng ngày cũng như tiết kiệm thời gian làm thủ tục hành chính liên quan. Ở bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách xin sổ tạm trú KT3 tại các thành phố lớn. Cùng theo dõi nhé!