Làm Thế Nào Để Chứng Minh Thu Nhập Vay Vốn Thế Chấp Tại Ngân Hàng 

Câu hỏi của khách hàng:

Hiện tôi đang có dự định vay vốn thế chấp. Nhưng Ngân hàng yêu cầu phải chứng minh thu nhập. Vậy tôi phải chứng minh bằng cách nào? Nếu tôi đi làm với những nguồn thu nhập không ổn định như: buôn bán nhỏ lẻ, cho thuê nhà trọ, cho thuê xe, hoặc môi giới bất động sản thì cần những giấy tờ gì để chứng minh ? 

 Câu trả lời:

Hiện nay có rất nhiều các thông tin tràn lan trên mạng là cho vay không cần chứng minh thu nhập, khiến cho không ít khách hàng bán tín bán nghi không biết thực hư như thế nào.

Thứ nhất: Vì áp lực doanh số nên một số nhân viên của ngân hàng đăng những tin như vậy để thu hút được nhiều khách hàng đến ngân hàng hơn. Sau đó đến bước làm hồ sơ thì nhân viên mới yêu cầu khách hàng chứng minh thu nhập của mình.

Thứ 2: Những mẫu quảng cáo đầy hấp dẫn này là do những cá nhân hay tập thể cho vay “tín dụng đen” đăng tải. Và thật sự thì nếu vay ở những chỗ này thì không cần phải chứng minh thu nhập theo đúng nghĩa đen. Chỉ cần cung cấp một số thông tin như: số điện thoại, chứng minh nhân dân, nơi ở, gia đình,… là có thể vay. Tuy nhiên nếu vay ở những chỗ này thường thì lãi suất rất cao (từ 60-180%).

Vay vốn ngân hàng

Chứng minh thu nhập để vay vốn thế chấp tại ngân hàng

Vậy để được vay thế chấp ngân hàng thì bạn cần chứng minh thu nhập và những giấy tờ cần cung cấp để chứng minh thu nhập như sau:

1. Nếu bạn là người đi làm hưởng lương

Bạn cần có hợp đồng lao động hoặc quyết định công tác, thư xác nhận bản gốc từ cơ quan doanh nghiệp bạn đang công tác, hoặc bảng lương 3 tháng gấn nhất và 6 tháng đối với người có thu nhập từ hoa hồng như: bán hàng, nhân viên kinh doanh.

2. Đối với doanh nghiệp

  • Đăng ký kinh doanh & Giấy chứng nhận mã số thuế từ 6-12 tháng trở lên
  • Báo cáo tài chính của năm trước
  • Bảng kê khai thuế VAT 06 tháng gần nhất (tờ tổng hợp và các tờ khai chi tiết) có dấu xác nhận của cơ quan thuế. Trong trường hợp khách hàng nộp thuế qua mạng thì chỉ cần copy những giấy tờ trên và gửi bản mềm.

Chứng minh thu nhập đối với doanh nghiệp

Chứng minh thu nhập đối với doanh nghiệp

3. Đối với chủ hộ kinh doanh cá thể

  • Đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận mã số thuế được 6-12 tháng trở lên
  • Sổ sách ghi chép bán hàng
  • Hóa đơn bán lẻ (nếu có)

4. Đối với người đi vay có các nguồn thu nhập khác như: cho thuê nhà, cho thuê xe ô tô, cho thuê phòng trọ

  • Sổ hồng, sổ đỏ nhà cho thuê hoặc giấy tờ xe mang tên người vay cộng biên nhận tiền cho thuê…).
  • các hợp đồng cho thuê, sổ đăng ký tạm trú…v…v..

 Chuẩn bị các giấy tờ trên là bạn có thể liên hệ với nhân viên tín dụng của ngân hàng để tiến hành thủ tục vay vốn ngân hàng rồi nhé.