Có cần chứng minh thu nhập khi vay tiền mua nhà đất không?

Hiện nay, việc vay thế chấp mua nhà, đất (bất động sản) luôn là giải pháp cho khách hàng khi có nhu cầu sở hữu ngôi nhà mơ ước, nhưng tài chính chưa đủ. Tuy nhiên, để được cấp vay thế chấp cho mục đích mua nhà đất thì khách hàng phải đáp ứng được đầy đủ những điều kiện theo quy định của từng ngân hàng cụ thể.

Trong đó có cả yêu cầu chứng minh thu nhập khi mua nhà, chứng minh tài chính để đảm bảo khả năng trả nợ cho ngân hàng. Vì vậy, để được vay ngân hàng mua bất động sản, bắt buộc người đi vay phải chứng minh thu nhập của mình.

Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cả bản chính lẫn bản sao
Cần phải chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng mua nhà đất

Phải chứng minh thu nhập khi vay tiền mua nhà

Cuộc sống xã hội phát triển, kéo theo nhịp sống hiện đại trở nên vội vàng, từ đó nhu cầu mua nhà ở tại các thành phố càng trở nên phổ biến, tăng nhanh. Nhưng thực tế cho thấy không phải ai cũng dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn vay của ngân hàng, bởi một phần do tâm lý e ngại trước những chính sách của ngân hàng như: lãi suất, hồ sơ, điều kiện vay… phần còn lại nằm ở khó khăn trong việc nhọc nhằn chứng minh thu nhập.

Để phần nào giảm bớt gánh nặng trong thủ tục vay vốn mua nhà đất, một số ngân hàng hiện nay đã nới lỏng chính sách vay để khách hàng dễ dàng tiếp cận vốn hơn. Bởi đơn giản, việc cho vay vốn sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngân hàng, còn người dân thì được đáp ứng nhu cầu mua nhà khi tài chính chưa sẵn sàng. Nhưng khi cho vay, ngân hàng phải dựa vào uy tín của khách hàng thông qua khả năng trả nợ, không một ngân hàng nào đồng ý cho vay khi khách hàng không chứng minh thu nhập cả.

Thủ tục vay ngân hàng mua nhà đất

Để được vay ngân hàng mua nhà đất, khách hàng phải chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng để tránh sai sót dẫn đến việc mất thời gian hoàn thành giao dịch. Vậy hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cả bản chính lẫn bản sao
Nhiều ngân hàng hỗ trợ vay thế chấp mua nhà

Hồ sơ pháp lý vay mua nhà

  • Sổ hộ khẩu/KT3/giấy tạm trú của người vay và bên bảo lãnh (nếu có).
  • Chứng minh nhân dân của 2 vợ chồng và bên bảo lãnh (nếu có).
  • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ

Đối với người làm công ăn lương phải có hợp đồng lao động/ Quyết định công tác hoặc thư xác nhận bản gốc từ người sử dụng lao động. Đồng thời sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương 3 tháng gần nhất. Ngoài ra, phải chuẩn bị các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập khác như: nhà/ xe cho thuê ổn định trong vòng 6 tháng gần nhất.

Đối với chủ doanh nghiệp cần phải có đăng ký kinh doanh và chứng nhận mã thuế, báo cáo tài chính năm trước.

Đối với chủ hộ kinh doanh cá thế phải có đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận mã thuế, sổ sách liên quan đến hoạt động mua bán.

Hồ sơ đảm bảo và mục đích vay tiền ngân hàng

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ Giấy thỏa thuận hoặc HĐ mua bán nhà do 2 bên lập (nếu có). Với mỗi ngân hàng, những giấy tờ này sẽ được yêu cầu cụ thể vào từng khoản vay.

Trên đây là những thông tin hữu ích dành cho người vay ngân hàng mua nhà đất, mà Sàn giao dịch BĐS TinLand giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ đưa ra quyết định mua nhà hợp lý, đồng thời đảm bảo khả năng tài chính thanh toán nợ cho ngân hàng một cách hợp lý.