Cách Chứng Minh Thu Nhập Hiệu Quả Nhất

Chứng minh thu nhập là dùng một số giấy tờ để chứng minh được nguồn gốc tài sản, xác nhận công việc, mức lương...khi bạn cần làm hồ sơ xin visa đi du lịch, du học để đảm bảo được khả năng tài chính đủ chi trả cho chuyến đi của bạn. 

Đồng thời Đại sứ quán/Lãnh Sự Quán cũng yêu cầu chứng minh được nguồn gốc số tiền trong sổ tiết kiệm, chứng minh nguồn gốc tài sản, hày còn gọi đơn giản là chứng minh thu nhập.

Mục đích của việc chứng minh thu nhập

Hiện nay, lượng du học sinh ngày càng tăng cao, đồng nghĩa với việc xét duyệt hồ sơ cũng trở trở nên khó khăn hơn. Trong đó, việc chứng minh được thu nhập tài chính là việc khó khăn nhất. Cũng chính vì lý do đó mà hôm nay chúng tôi xin chia sẻ một số điều quan trọng trong việc chứng minh tài chính, qua đó phần nào giúp bạn tăng khả năng đậu hồ sơ du học.

Chứng minh thu nhập hiệu quả nhất

Chứng minh thu nhập để đi du học

Hồ sơ chứng minh tài chính bao gồm 2 phần: Thứ nhất là sổ tiết kiệm được mang tên người bảo lãnh, thứ hai là chứng minh được thu nhập của người bảo lãnh. Tuy rằng 2 phần này riêng biệt với nhau nhưng lại rất liên quan với nhau vì việc sổ tiết kiệm sẽ chứng minh được khả năng chi trả học phí du học và sinh hoạt phí còn chứng minh thu nhập là chứng minh được nguồn gốc tiền của người bảo lãnh.

Đầu tiên là chứng minh tài chính (sổ tiết kiệm ngân hàng)

Thường thì các sổ ngân hàng dùng cho mục đích du học cần mở một khoản tiền khá lớn, với kỳ hạn mở phải từ 6 - 12 tháng và nên mở từ 5 tháng trước khi bạn đăng ký du học.

Ví dụ như bạn đăng ký du học vào tháng 1 năm 2017 thì bạn nên mở sổ vào tháng 8 hoặc tháng 9/2016. Các giấy tờ bạn cần trình lên cục xuất nhập cảnh hoặc Tòa Lãnh Sự gồm một bản photo sổ có đóng dấu đỏ của ngân hàng và một bản xác nhận số dư gốc tại thời điểm mở sổ. Thường thì như vậy là đủ để chứng minh thu nhập của người bảo lãnh. Tuy nhiên còn tùy vào mỗi nước mà bạn muốn học tập sẽ có những yêu cầu khác về giấy tờ như du học Mỹ cần mang theo bản gốc của sổ tiết kiệm khi đi phỏng vấn...

Điều kiện chú ý trong việc chứng minh tài chính là bạn phải duy trì sổ tiết kiệm của người bảo lãnh, bằng cách bạn phải trả lãi suất cho ngân hàng để đảm bảo ngân hàng sẽ giữ sổ này lại cho bạn. Đồng nghĩa là số tiền lớn đó phải luôn luôn tồn tại. Bạn nên duy trì vào khoảng 4 tháng sau khi mở để an toàn hơn.

Thứ hai là chứng minh thu nhập

Bạn phải lý giải được nguồn tiền trong sổ tiết kiệm bằng cách chứng minh thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh. Bạn phải nhớ trên các giấy tờ để chứng minh thu nhập/công việc phải rõ ràng nên sử dụng form mẫu chuẩn của nhà nước gồm những phần sau:

Giấy xác nhận mức lương, thu nhập

Thông tin người bảo lãnh:

 • Họ tên:
 • Số CMTND, ngày cấp, nơi cấp:
 • Ngày tháng năm sinh:
 • Địa chỉ thường trú:

Thông tin về công ty – nơi người bảo lãnh công tác

 • Tên Công ty:
 • Địa chỉ công ty:
 • Ngành nghề kinh doanh:

Số điện thoại (lưu ý ghi chính xác số điện thoại Công ty thường xuyên sử dụng và luôn có người nghe máy, nhiều trường hợp Cục xuất nhập cảnh/Tòa Lãnh Sự gọi về số điện thoại công ty nhưng không ai bắt máy thì hồ sơ cũng bị đánh trượt vì họ nghi ngờ số điện thoại không có thực)

 • Thông tin về thời gian làm việc:
 • Thời gian bắt đầu vào làm:
 • Chức vụ, phòng ban:
 • Nội dung công việc:
 • Mức lương qua các năm:

Chứng minh thu nhập bao nhiêu là đủ?

Nhiều người vẫn luôn nghĩ rằng việc chứng minh lương càng cao càng tốt vì như thế tỉ lệ đỗ visa sẽ cao hơn. Nhưng trên thực tế sự thật lại không phải như vậy. Việc chứng minh thu nhập là để giải trình số tiền trong sổ tiết kiệm. Nếu bạn muốn biết cần khai số lương bao nhiêu hợp lý thì còn phải xem số dư trong sổ tiết kiệm là bao nhiêu. Ví dụ như nếu sổ tiết kiệm của bạn là 500 triệu thì bạn cần chứng minh thu nhập trong khoảng 25-30 triệu/tháng (trong khoảng 3-4 năm trở lại đây), với sổ tiết kiệm là 1 tỷ thì bạn cần chứng minh thu nhập từ 30-40 triệu/tháng (trong khoảng 3-4 năm trở lại).