Cách Chứng Minh Thu Nhập Để Vay Ngân Hàng

Hiện thị trường bất động sản tại nước ta đang nóng dần lên với những dấu hiệu phục hồi tích cực. Nhiều chuyên gia hiện nay nhận định đây là thời điểm thích hợp nhất để mua nhà hoặc chung cư để ở.

Nhưng thực tế người dân lại rất khó tiếp cận được với các ngân hàng vì những thủ tục rất phức tạp, dù các ngân hàng đã tung các gói tín dụng rất hấp dẫn và ưu đãi cho người mua nhà.

Thị trường đang ấm dần trở lại

Cách đây một thời gian ngắn, Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (Đoàn Nguyên Đức) tuyên bố: ”Hãy tin tôi đi, đừng chờ nữa, ai có nhu cầu về chỗ ở mà đủ năng lực tài chính hãy mua nhà vì không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ đâu…”

Chung cư giá rẻ là cơ hội tốt cho người có thu nhập thấp có thể mua được

Thực tế, có vẻ như đã đúng khi hiện thị trường chứng kiến những tăng trưởng trở lại trên các sàn giao dịch và khi mà mức giá mặt bằng đã trở nên dễ chịu hơn với những người có nhu cầu mua nhà.

Cụ thể, theo thống kê của Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản thì lượng giao dịch thành công trong tháng 7 là 5.100 tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, nhất là với những chung cư có diện tích nhỏ, dự án thuận lợi về mặt giao thông và hạ tầng tương đối đầy đủ.

Còn với thị trường TP.Hồ Chí Minh, trong tháng 7/2016 có khoảng 4.500 giao dịch thành công( tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoài) chủ yếu là các đất nền có giá bán trung bình, căng hộ có diện tích nhỏ, giá trung bình hợp lý.

Thông thường thì vào tháng 3 thì các doanh nghiệp BĐS đẩy mạnh doanh số để chốt doanh thu quý 4, nên có thể sẽ có nhiều dự án đưa ra với mức giá thấp. Hiện có nhiều dự án nhà thương mại với mức 20, 25 triệu/m2. Các căn hộ thì với mức 14, 17 triệu/m2.. Với mức giá này thì người tiêu dùng hoàn toàn có thể mua được.

Nỗi khổ của người vay

Cùng với xu hướng ấm dần lên của BĐS và nhu cầu mua nhà của người dân càng ngày càng tăng cao nên hiện các ngân hàng lớn đã đưa ra các gói cho vay mua nhà với ưu đãi khá hấp dẫn.

Nhưng hiện tâm lý phần đông người về vay tiền ngân hàng vẫn ngại vì nhiều lý do như: Lãi suất, thủ tục, điều kiện được vay,... Trong đó thì khó khăn nhất cho người đi vay là việc chứng minh thu nhập

Chứng minh thu nhập để vay vốn ngân hàng

Cần chứng minh thu nhập để được vay vốn ngân hàng

Với những người có những khoản thu nhập không thường xuyên hay là những người làm trong những lĩnh vực như môi giới, tiếp thị…thì việc chứng minh thu nhập càng khó khăn hơn rất nhiều lần.

Một người làm trong lĩnh vực giải trí chia sẻ, hiện anh ấy đang hoàn tất thủ tục vay để mua nhà tại khu vực quận 1, được giới thiệu những gói vay mua nhà mà ngân hàng đang áp dụng nhưng anh vẫn rất khó khăn trong việc hoàn tất thủ tục vì anh ấy không chứng minh được khả năng trả nợ cho ngân hàng.

Ngân hàng yêu cầu giấy tờ như sau: hợp đồng lao động, bảng lương/sao kê lương có xác nhận của ngân hàng,... trong khi nghề nghiệp của anh là người dẫn chương trình, đây là một nghề tự do, thu nhập không ổn định, với mức thu nhập hơn cả chục triệu một tháng nhưng vẫn rất khó khăn trong việc chứng minh thu nhập. Với những người có thu nhập không ổn định như anh này thì đều gặp những khó khăn như vậy.

Mới đây các ngân hàng lớn vừa áp dụng một chương trình rất hấp dẫn cho những người có thu nhập không ổn định về gói vay mua bất động sản với thủ tục được đơn giản đi rất nhiều: Với chương trình này thì người vay chỉ cần cung cấp một số giấy tờ về chức vụ và đơn vị công tác là đủ, về sao kê bản lương, sao kê thu nhập không cần thiết.

Với các gói tín dụng được đưa ra rất hợp lý như vậy sẽ khiến nhiều người có thể tiếp cận đến vốn vay để từng bước thực hiện xây dựng một ngôi nhà cho riêng mình mà không cần phải khó khăn trong việc chứng minh thu nhập.